เทคนิคการเล่น “โป๊กเกอร์” แบบโปรเพลเยอร์

เทคนิคการเล่น “โป๊กเกอร์” แบบโปรเพลเยอร์

     โป๊กเกอร์ (Poker) คือ เกมการพนันที่มีเดิมพันที่มีสีสันในการเล่นมากๆ เพราะผู้เล่นจะต้องใช้จิตวิทยาและการทำนายว่าไพ่ที่อยู่ในมือของคู่ต่อสู้นั้น เมื่อรวมกับไพ่กองกลางแล้วใครจะมีศักย์ใหญ่กว่ากัน ซึ่งแน่นอนว่าการแสดงออกถึงความมั่นใจเกินร้อยในการเดิมพันจำนวนเงินมากๆเพื่อให้คู่ต่อสู้ยอมหมอบก็อาจเป็นทริคที่ทำเงินได้บ่อยครั้ง แต่หากเกิดเจอไพ่ที่เหนือกว่าขึ้นมาจริงๆก็จะทำให้เราหมดตัวในครั้งเดียว ในต่างประเทศมีรายการเกมโป๊กเกอร์โชว์ชิงเงินรางวัลมากมาย ซึ่งสร้างความสนุกสนานและลุ้นกันอย่างมาก รวมถึงหนังฟอร์มยักษ์ก็ยังเอาเกมโป๊กเกอร์ในฉากที่พระเอกกับตัวร้ายมักจะดวลกันอย่างลุ้นระทึก วันนี้แอดมินจึงมีเทคนิคการเล่นโป๊กเกอร์แบบโปรเพลเยอร์มาแนะนำเพื่อนๆ เพื่อไว้ประดับความรู้และสามารถเล่นได้เหมือนโปรเพลเยอร์มากขึ้น

 1. Read The RULES : ศึกษากฎกติกาให้แม่นยำ
  ก่อนที่จะเข้าไปเล่นโป๊กเกอร์นั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือวิธีการเล่น เราต้องศึกษาลำดับไพ่ที่ใช้ในการวัดว่าไพ่ใครใหญ่กว่ากันให้แม่นยำ ตั้งแต่ รอยังฟลัช เสตรทฟลัช โฟร์การ์ด ฟูลเฮาส์ สี เรียง ตอง สองคู่ คู่ และสุดท้ายคือไพ่สูง รวมถึงการ Check, Bet, Raise ในแต่ละรอบ
 2. Bet when Grow’s Card : ลงเงินเดิมพันเมื่อไพ่เป็น
  ไพ่เป็นคือไพ่ที่สามารถต่อยอดได้สูงกว่าตองนั่นเอง เราควรเดิมพันเมื่อไพ่นั้นสามารถออกได้สูงกว่าตอง ได้แก่ ไพ่คู่ (ต่อยอดเป็นตอง ฟูลเฮาส์ โฟร์) สีเดียวกัน(ต่อยอดเป็นฟลัช) เลขห่างกันไม่เกิน 5 แต้ม (ต่อยอดเป็นเรียง)
 3. Position is information : ใช้ตำแหน่งวิเคราะห์เกม
  หากคุณได้เป็นผู้เล่นลำดับท้ายๆ คุณจะสามารถวิเคราะห์ได้ว่าไพ่แต่ละคนนั้นออกมาสูงหรือต่ำ เช่น ถ้ามีคนลงเดิมพันหลายๆคนโอกาสที่แต่ละคนจะถือไพ่สูงนั้นมีมาก หากเราไพ่ไม่สูงจริงก็ไม่ควรเล่น แต่ถ้าเราไพ่ต่ำก็ควรเล่นเพราะโอกาสที่ไพ่กองกลางจะต่ำจะออกมาจะมีสูงกว่าไพ่สูง (แต่ก็ควรจะเป็นไพ่เป็นด้วย) และใช้เป็นข้อมูลในการสู้ในเทรินต่อๆไป
 4. Think of Best Card : คิดถึงไพ่ที่ดีที่สุดเสมอ
  อย่าเพิ่งมั่นใจว่าไพ่ที่เราถือเป็นไพ่ที่ดีที่สุด เราต้องคิดอยู่เสมอว่าไพ่กองกลางที่วางอยู่นั้นสามารถรวมกับไพ่อีก 2 ใบที่ดีที่สุดได้เป็นอะไร และไม่ควรประมาทคู่ต่อสู้อย่างยิ่ง เพราะโอกาสที่เราจะสูญเงินจำนวนมากนั้นก็คือเมื่อเราได้ไพ่ดีมากๆ แต่ยังดีไม่พอที่จะชนะคู่ต่อสู้นั่นเอง
 5. Don’t Call Too Much : อย่าใจร้อนเรียกมากๆถ้าไพ่ยังไม่ชัวร์
  เราควร Call เมื่อเรามั่นใจมากๆ หรือมีโอกาสที่จะชนะในตานั้นๆสูง หรือหากมีโอกาสชนะในเกมนั้นมากๆ ก็อย่าเพิ่ง Call เยอะ ค่อยๆเรียกเงินให้ออกมาจากคู่ต่อสู้ทีละนิด เพื่อให้คู่ต่อสู้ตายใจ และเสียดายเงินที่เราเรียกออกมา
 6. Raise When Sure : เกทับเมื่อมั่นใจมากๆเท่านั้น
  หากคุณมั่นใจว่าคุณสามารถชนะในเกมนั้นได้จริงๆ และไม่มีไพ่ใดที่จะสูงกว่าคุณอย่างแน่นอน ก็สามารถเกทับได้ทันที แต่การเกนั้นคุณควรจะเล่นมาแล้วไม่น้อยกว่า 1000 เกม หรือไม่ต่ำกว่า 50 ชั่วโมง เพราะบางครั้งคุณอาจลืมไปว่าไพ่ที่ยังไม่ออกมานั้นอาจทำให้เกมเปลี่ยนได้แบบลืมไม่ลง
 7. Nessesary Bluff : บลัฟเท่าที่จำเป็น
  การบลัฟนั้นเราจะต้องมั่นใจมากๆว่า คู่ต่อสู้ของเราไม่ได้มีไพ่ที่สูงที่สุดในกองอย่างแน่นอน เช่น เรียง สี ซึ่งเราก็ไม่มีเช่นกันแต่เราแสร้งว่าเรามี โดยเราจะสังเกตุได้จากการลงเงินในแต่ละรอบของคู่ต่อสู้ และแน่นอนว่าการบลัฟนั้นควรจะทำในขณะที่เหลือคู่ต่อสู้เพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะหากบลัฟไม่สำเร็จ คุณจะต้องเสียเงินก้อนโตทันที
 8. Be Calmy : ใจเย็นให้มากที่สุด
  แม้ว่าไพ่ในมือคุณจะดีสักแค่ไหน และคุณจะประกาศให้โลกรู้ว่าไพ่คุณใหญ่ที่สุด แต่นั่นจะคำให้คู่ต่อสู้ของคุณไม่ควักเงินลงมาเดิมพันแข่งกับคุณ การที่คุณจะได้เงินจากคู่ต่อสู้จำนวนมากนั้นคือการทำให้เขาคิดว่าในเกมนั้นๆเขาสามารถเอาชนะคุณได้อย่างแน่นอน
 9. Don’t Greedy : อย่าโลภมาก
  ในการเล่น Poker นั้นอย่าพยายามเดิมพันสูงเมื่อมีคนจำนวนมากเหลืออยู่ในวงเมื่อเปิดไพ่หลายใบแล้ว เพราะนั่นอาจไม่ใช่เกมของคุณ แต่หากคุณมั่นใจว่าไพ่ของคุณใหญ่ที่สุดในวงก็คือโอกาสของความโชคดีของคุณแล้ว เพราะฉะนั้นจงเดิมพันให้คุ้มค่ากับไพ่ในมือของคุณเท่านั้น
 10. Don’t Early Judge : อย่าด่วนดีใจ
  แม้ไพ่ใบสุดท้ายจะมีโอกาสน้อยสักเพียงไหนก็ตาม ก็อย่าแสดงความมั่นใจอย่างออกหน้าออกตา และควรให้กำลังใจกับคู่ต่อสู้ให้มาก เพื่อแสดงน้ำใจนักกีฬาและความเป็นโปรเพลเยอร์ที่แท้จริง และแน่นอนว่าถ้าเราชนะก็อย่าดีใจจนน่าเกลียด และถ้าเราแพ้ก็อย่าลืมแสดงความยินดีกับผู้ชนะ
 11. No One Know : ไม่มีใครรู้
  ไม่มีใครรู้ว่าไพ่ที่จะออกมาอีก 5 ใบนั้นจะเป็นอย่างไร และไม่มีอะไรแน่นอน มีเพียงแต่ความน่าจะเป็น หลายๆครั้งที่โอกาสเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์นั้น ทำให้คนที่กำลังจะสูญเสียเงินทั้งหมด กลับมาเป็นผู้ชนะและรับเงินรางวัลทั้งหมดไปเช่นกัน เพราะฉะนั้นการใช้ศรัทธาในการเดิมพันก็มีส่วนในบางเกมซึ่งไม่ได้หมายความว่าจะโชคดีตลอดไป
 12. Take a Rest : เหนื่อยนักก็พักก่อน
  การเล่นโป๊กเกอร์นั้นใช้สมาธิและมีความกดดันค่อนข้างสูง หากคุณเริ่มรู้สึกว่าอ่อนล้า หรือเพลียในการดูและลุ้นไพ่แล้ว ก็ควรหยุดพักไปเติมพลังในการหาอะไรกินหรือใช้เวลาในการผ่อนคลายกับการนวดบ้าง เพื่อกลับมามีพลังในการเล่นอีกครั้ง เพราะหากเราฝืนเล่นก็จะทำให้เป็นผลเสียมากกว่า และจะทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุ

      การเป็นโปรเพลเยอร์นั้นไม่ใช่ว่าเราจะเป็นผู้เล่นที่สามารถเอาชนะเงินรางวัลได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การโปรเพลเยอร์จริงๆนั้นคือการที่เราสามารถควบคุมอารมณ์ในการแสดงออกในระหว่างเล่นได้เป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงออกเมื่อชนะหรือแพ้ในเกมสำคัญๆ เพราะแม้ว่าเราจะชนะมากี่เกมก็ตาม แต่ถ้าแสดงออกแบบเกรียนๆนั่นก็ไม่ได้แปลว่าคุณเป็นโปรเพลเยอร์ที่แท้จริง หากคุณอยากเป็นโปรเพลเยอร์จริงๆแล้ว คุณต้องสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่น และทำให้คู่แข่งของคุณยอมรับในความสามารถของคุณได้อย่างสุดหัวใจ เหมือนอย่างเจมส์บอนด์ 007 ที่เอาชนะคู่แข่งอย่างเท่สุดๆ